Đào tạo đại học

Q&A - Hỏi & đáp

1. Thông tin và các chương trình/các ngành mới mở của Khoa Quốc tế - ĐHQGHN?

TL: Năm nay Khoa có 2 ngành mới so với năm 2017 (Tuyển sinh Khóa 1). Thông tin chi tiết về chương trình xem tại:

a. Ngành Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch

b. Ngành Kế toán và Tài chính

 

 

2. Trường có tiêu chí phụ với các thí sinh bằng điểm nhau ở cuối danh sách xét tuyển không, nếu có thì tiêu chí phụ là gì?

TL: Năm 2018, Trường xét tuyển theo ngành dựa vào kết quả thi THPTQG lấy điểm từ cao xuống thấp, nếu có nhiều thí sinh bằng điểm nhau ở cuối danh sách thì ngoài các điều kiện theo Quy chế của Bộ, Trường không đặt thêm điều kiện phụ nào. Ví dụ: nếu điểm trúng tuyển 01 ngành nào đó theo thông báo là 23 điểm thì tất cả thí sinh theo tổ hợp đăng ký tham gia xét tuyển đạt từ 23 điểm trở lên sẽ trúng tuyển, không tính thêm điều kiện phụ gì

 

 

3. Những điểm quan trọng về kỳ thi THPT quốc gia 2018 mà học sinh 2000 cần ghi nhớ:

TL: 

5 bài thi được tổ chức trong 2,5 ngày.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ có 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Thi theo hình thức trắc nghiệm, trừ môn Ngữ văn

Các môn Toán, Vật lí, Khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, Ngoại ngữ sẽ được tổ chức theo hình thức thi trắc nghiệm lựa chọn đáp án đúng duy nhất trong 4 đáp án có sẵn. Môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Tất cả các môn đều làm bài thi trên giấy.

Số câu và thời gian làm bài thi

Toán có 50 câu thời gian làm bài 90 phút.

Môn Ngữ văn thi tự luận, thời gian làm bài 120 phút.

Môn Ngoại ngữ 60 phút.

Kiến thức trong đề thi

Nếu như năm 2017, kiến thức trong đề thi chỉ tập trong trong lớp 12; thì năm 2018, kiến thức trong đề thi sẽ bao gồm kiến thức lớp 11 và lớp 12. Dự kiến tỉ lệ là 30% kiến thức lớp 11 và 70% kiến thức lớp 12. Tuy nhiên hình thức thi trắc nghiệm nên câu hỏi bao phủ mọi dạng bài và các chuyên đề kiến thức, nên dù chỉ chiếm 30% học sinh vẫn phải ôn đầy đủ các phần kiến thức lớp 11.

Nâng độ phân hóa trong đề thi

Bộ GD&ĐT cũng cho biết sẽ chuẩn hóa ngân hàng đề thi, nâng cao độ phân hóa của đề thi. Đề thi năm 2017 được đánh giá là có độ phân hóa chưa cao ở nhóm khá giỏi dẫn tới điểm thi của học sinh tăng, xảy ra tình trạng điểm chuẩn tăng mạnh, 9 điểm/ môn vẫn trượt đại học. Để khắc phục tình trạng đó, đề thi sẽ có sự phân hóa rõ nét hơn, để đạt được điểm 8-10 học sinh cần cố gắng rất nhiều.

Ngoài ra, một số lưu ý về quy chế tuyển sinh:

Nhìn chung, theo thủ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, quy chế tuyển sinh 2018 sẽ không có sự thay đổi nhiều so với quy chế tuyển sinh 2017 nhưng chúng ta vẫn nên lưu ý một số điều về phương án tuyển sinh năm nay sau đây:

Điểm ưu tiên có thể sẽ giảm: vì lí do đảm bảo công bằng cho các thí sinh và nhằm đánh giá đúng năng lực, điểm ưu tiên từng vùng miền sẽ có sự rà soát kỹ càng hơn và thay đổi phù hợp hơn.

Điểm sàn sẽ tùy thuộc vào trường xét tuyển: để phù hợp với tiêu chuẩn các ngành nghề cũng như tiêu chuẩn của từng khóa học, các trường sẽ tự đưa ra mức điểm sàn tương ứng.

Đổi mới trong các phương thức xác định chỉ tiêu: sẽ có các đổi mới phụ thuộc vào từng ngành của từng trường để đảm bảo chất lượng đầu vô, chất lượng giảng dạy cũng như nâng cao chất lượng đào tạo.

Một vài thông tin cần biết về kì thi THPT 2018:

Lượng kiến thức:

Ngoài khối lượng kiến thức chủ chốt nằm ở khối lớp 12 thì các thí sinh phải ôn luyện thêm kiến thức trong năm học 11. Điều này có thể mang đến áp lực cho các bạn nên hãy cố gắng giữ gìn sức khỏe thật tốt và đưa ra những phương pháp học phù hợp các bạn.

Độ phân hóa đề cao:

Để nâng cao và củng cố chất lượng kì thi, Bộ Giáo dục vẫn trong chủ trương tiếp tục cải thiện ngân hàng đề thi và nâng cao độ phân hóa đề thi để việc phân loại thí sinh được chính xác hơn. Vì vậy, các bạn phải thật nỗ lực hơn, cố gắng luyện tập theo cấp độ của từng đề.

Cẩn thận với Đề thi Trắc nghiệm:

Ngoài Ngữ văn, tất cả các bài thi khác đều ở hình thức Trắc nghiệm, đặc biệt 2 là bài thi tổ hợp. Điểm sẽ được chấm bằng máy nên khi làm bài bạn nên hạn chế bôi xóa và giữ bài thật cẩn thận, tránh việc đánh nhầm có thể gây mất điểm một cách oan uổng.

   

4.  Em được biết năm 2018 chúng em được đăng ký không hạn chế số lượng nguyện vọng xét tuyển? Vậy chúng em nên đăng ký bao nhiêu nguyện vọng?
TL: Như em đã biết Quy chế tuyển sinh đại học cho phép (và hướng dẫn) thí sinh đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, Cao đẳng, Trung cấp. Số lượng nguyện vọng do em quyết định. Tuy nhiên, các em đăng ký nhiều hay ít thì chỉ có thể trúng tuyển 01 nguyện vọng DUY NHẤT trong mỗi đợt xét tuyển. Kinh nghiệm xem xét hồ sơ năm 2017 cho thấy phần lớn các thí sinh đăng ký 2-5 nguyện vọng. Trước khi đăng ký các nguyện vọng, em nên tham khảo điểm trúng tuyển các năm trước đây của từng trường và xếp thứ tự nguyện vọng ưu tiên theo các trường từ cao đến thấp. Ví dụ em muốn đăng ký ngành Hóa học thì em tham khảo Trường ĐH A điểm trúng tuyển năm 2017 là 24,0, Trường ĐH B điểm trúng tuyển ĐH năm 2017 là 21,0; Trường ĐH C điểm trúng tuyển ĐH năm 2017 là 19,0; Trường ĐH D điểm trúng tuyển ĐH năm 2017 là 16; em có thể cân nhắc đăng ký xét tuyển nguyện vọng ưu tiên số 1 vào Trường ĐH A, nguyện vọng 2 vào Trường ĐH B, Nguyện vọng 3 vào trường ĐH C, Nguyện vọng 4 vào trường ĐH D. Như vậy em sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển vào ngành Hóa học một trong số các trường đại học trên. Chúc em may mắn và thành công.

   

5. Cho em hỏi nếu em trượt NV1 thì sang NV2 em có được xét ngang với các bạn là NV1 ko ạ?

TL: Theo Quy chế và Hướng dẫn tuyển sinh đại học hiện hành, thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng trong mỗi đợi xét tuyển. Các trường ĐH sẽ xét tuyển dựa trên tổng điểm các môn thi trong tổ hợp xét tuyển chứ không quan tâm đến nguyện vọng. Nói cách khác, các nguyện vọng của thí sinh được xét bình đẳng như nhau. Nếu em trượt nguyện vọng 1 hay 2 mà đỗ nguyện vọng 3 thì vẫn xét tuyển bình đẳng như các bạn có nguyện vọng 1 vào ngành đào tạo em đăng ký ở NV3. Ngược lại, nếu em đỗ trượt NV1 và đỗ NV2 thì các nguyện vọng còn lại của em (NV3 trở đi) sẽ bị xóa. Thí sinh chỉ trúng tuyển DUY NHẤT 1 nguyện vọng trong mỗi đợt xét tuyển em nhé.

   

6. Có những quy định gì cho phần khai số Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân, vì hiện nay vẫn có cả Chứng minh nhân dân mẫu cũ (9 số), Chứng minh nhân dân mẫu mới hoặc Thẻ căn cước công dân (12 số)?

TL: Mục 4 trong Phiếu đăng ký dự thi dành 12 ô để điền số Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân. Trường hợp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân có 12 số, các em điền bình thường; trường hợp Chứng minh nhân dân chỉ có 9 số, các em điền vào 9 ô bên phải và để trống 3 ô bên trái.

   

7. Thí sinh đăng ký nguyện vọng vào Khoa có nguyện vọng 1 của em là Kinh doanh quốc tế, nguyện vọng 2 là Tin học kỹ thuật máy tính, nguyện vọng 3,4,... là... Nếu em không đỗ nguyện vọng 1 thì trường xét nguyện vọng 2, nguyện vọng 3,... như thế nào, có ưu tiên NV1 và NV2, 3 có phải cộng thêm điểm so với NV1 không?

Theo Quy chế của Bộ thí sinh được đăng ký không hạn chế số lượng nguyện vọng. Nếu thí sinh không đỗ ở NV 1 thì sẽ được xét tuyển các NV tiếp theo và xét bình đẳng với các NV khác (bao gồm cả NV1).