Thông tin tuyển sinh

GS.TSKH Nguyễn Trọng Do: Vinh quang trong nghề cao quý

VNHN - GS.TSKH Nguyễn Trọng Do, nguyên Chủ nhiệm Khoa Quốc tế, ĐHQGHN, hiện vẫn đang giảng dạy tại Khoa Quốc tế - Người đã trở thành tấm gương của các thế hệ học trò và luôn được các thầy cô công tác trong ngành giáo dục mến trọng.

Trong sự nghiệp cống hiến của mình, GS.TSKH Nguyễn Trọng Do đã để lại biết bao thành quả, dấu ấn cho sự hội nhập và phát triển của Khoa Quốc tế. Nhưng ở một góc độ khác, ông luôn sống giản dị, với mong muốn ngày càng cống hiến nhiều hơn cho nền giáo dục nước nhà nói chung.

Mọi người và cả những phóng viên chuyên mảng giáo dục như tôi thường gọi GS.TSKH Nguyễn Trọng Do là “Ông tiên”. Bởi ngoài gương mặt phúc hậu, mái tóc trắng, giọng nói trầm ấm, thì ông còn là một nhà giáo luôn giúp đỡ mọi người, để hướng đến những mục đích cao cả cho xã hội. Hơn nữa, những kết quả mà ông để lại luôn là “Kim chỉ Nam” cho các thế hệ sau.

                                                                                          

                                                                                           Chân dung GS.TSKH Nguyễn Trọng Do 

Còn nhớ những năm 2010 – 2013, tôi liên tục có những cuộc gọi điện để phỏng vấn ông về các mô hình liên kết đào tạo uy tín; chất lượng đào tạo quốc tế; quy mô tuyển sinh… đều được ông rất nhiệt tình ủng hộ. Qua những lần đó, cùng với việc tìm hiểu viết về Khoa Quốc tế - nơi ông đang làm Chủ nhiệm tôi đã rất khâm phục về những thành quả của ông và đồng nghiệp đã để lại.

Trong đó, từ khi giữ cương vị lãnh đạo, GS.TSKH Nguyễn Trọng Do đã xác định: phải đưa Khoa trở thành đơn vị mang tầm quốc tế. Rồi bằng nhiều biện pháp tổng thể, ông đã góp phần đưa Khoa Quốc tế đạt được nhiều thành tựu: là đơn vị tiên phong trong đào tạo đại học và sau đại học các ngành, chuyên ngành toàn bộ bằng tiếng Anh, với sự tham gia của khoảng gần 100 giảng viên, chuyên gia hằng năm đến từ nhiều nước trên thế giới đã tạo ra môi trường học tập, nghiên cứu, làm việc năng động, sáng tạo, hiện đại và hội nhập cao.

Khoa đã hợp tác với gần 40 trường đại học ở nước ngoài trong đào tạo; Bằng cử nhân và thạc sĩ do Đại học Quốc gia Hà Nội và trường đại học nước ngoài cấp; là đơn vị tiên phong và đầu tiên trong Đại học Quốc gia Hà Nội triển khai chương trình thu hút học giả, trong đó nhiều giáo sư ở nước ngoài tham gia vào công tác, giảng dạy, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tại Khoa…

TSKH Nguyễn Trọng Do nhận chức hiệu Giáo sư của Đại học HELP (Malaysia) năm 2008

Hơn hết, từ một đơn vị chỉ thực hiện chương trình đào tạo đại học bằng tiếng Nga khi mới thành lập tháng 7 năm 2002, GS.TS Nguyễn Trọng Do và đồng nghiệp đã xây dựng Khoa Quốc tế triển khai thành công trên 10 chương trình đào tạo đại học bằng Tiếng Anh như: Cử nhân Kinh doanh quốc tế; Kế toán phân tích, Kiểm toán; Hệ thống thông tin quản lý; Khoa học quản lý; Kế toán; Tin học và Kỹ thuật máy tính; đào tạo bằng tiếng Nga như Cử nhân ngành Kế toán, Phân tích và Kiểm toán; đào tạo bằng Tiếng Pháp như Bác sĩ Nha khoa; ngành Kinh tế và Quản lý. 

Ở bậc sau đại học, Khoa Quốc tế hiện đang đào tạo nhiều chương trình thạc sĩ như Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA, EMBA); Thạc sĩ Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm (Việt Nam và Đông Nam Á); Thạc sĩ Marketing & Dự báo; Thạc sĩ Quản lý thông tin (MIM).

Tất cả các chương trình đào tạo của Khoa đều được kiểm định và công nhận văn bằng. Chương trình đào tạo của Khoa được thiết kế và liên tục cập nhật tương thích với các chương trình tiên tiến trong và ngoài nước, đáp ứng yêu cầu của xã hội, tạo điều kiện cho người học có thể làm việc ngay trong môi trường năng động, sử dụng thành thạo ngoại ngữ, hội nhập sâu rộng; đồng thời, tạo nhiều thuận lợi cho người học có thể học tập tiếp và làm việc ở nước ngoài.

Đặc biệt hơn, ông đã chỉ đạo việc tổ chức có hiệu quả các khoá học ngắn hạn và các khóa đào tạo kỹ năng, thực hành, thực tập, thăm quan, khởi nghiệp, kết nối mạng lưới nhà sử dụng lao động trong khuôn khổ hợp tác giữa Khoa Quốc tế và các công ty, tập đoàn trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, hằng năm nhiều tổ chức phi chính phủ đã hợp tác với Khoa Quốc tế để triển khai nhiều dự án tài trợ sách, tạp chí khoa học, trang thiết bị phòng thí nghiệm, thực hành và cùng tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên đề…

Hơn hết, các cử nhân, thạc sĩ tốt nghiệp từ Khoa Quốc tế đã được nhiều cơ quan trong và ngoài nước đón nhận, tuyển dụng và đánh giá cao về chất lượng đào tạo với những văn bằng tốt nhiệp do Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội và nhiều trường đại học lớn trên thế giới cấp khi ra trường.

Đó chỉ là vài lát cắt nhỏ về những cống hiến của GS.TSKH Nguyễn Trong Do tại Khoa Quốc tế, ĐHQGHN. Thời công tác tận tâm là thế, rồi khi đã được nghỉ hưu, ông vẫn luôn bám sát thực tế, tham gia giảng dạy để góp sức mình cho sự nghiệp đào tạo tại Khoa. 

Ở đó, ông luôn dồn tất cả tâm sức cho việc nghiên cứu, giảng dạy và luôn trăn trở để nghiên cứu về những vấn đề có tính quy luật trong sự thay đổi của sự phát triển để đưa vào nội dung giảng dạy, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của thực tiễn làm việc thực tế cho sinh viên, học viên khi ra trường. 

Niềm vui lớn nhất của TSKH Nguyễn Trọng Do là mang đến chất lượng đào tạo cho người học

Hơn hết, là người có thâm niên trong nghề nên ông luôn luôn nhắc nhở các đồng nghiệp của mình đem hết cái tâm, trí tuệ để cùng nhà trường thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao. Ông quan niệm rằng, muốn hoàn thành tốt bất cứ nhiệm vụ gì, ở bất cứ lĩnh vực nào thì con người đều phải có sự chủ động, và người thầy giáo phải có cái tâm, sự sáng tạo. Chữ tâm ngay cả trong gia đình, trong cuộc sống, bạn bè đồng nghiệp và học viên. Nếu đạt được chữ đó sẽ đạt được tất cả các điều khác. 

Bên cạnh công tác giảng dạy chuyên môn, công tác quản lý, GS.TSKH Nguyễn Trọng Do còn thường xuyên tìm hiểu, học hỏi các phương pháp mới để mang về vận dụng, triển khai trong công tác giảng dạy, cũng như phát triển nhà trường. Đến nay, ông đã hoàn thành nhiều công trình khoa học các cấp, với nhiều đề tài được đánh giá cao về giá trị thực tiễn trong quá trình dạy học.

Mà đâu chỉ có vậy, ông tham gia biên soạn sách, giáo trình, viết báo cáo tại nhiều hội nghị khoa học; nhiều bài viết của ông cũng được lựa chọn đăng tải trên các tạp chí khoa học uy tín; ông cũng tham gia hướng dẫn nhiều Luận văn Thạc sĩ, cùng Luận án Tiến sĩ cho nhiều sinh viên…

Nhờ những cống hiến thầm lặng cho sự nghiệp giáo dục nước nhà nói chung, GS.TSKH Nguyễn Trọng Do đã được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của bộ GD&ĐT, Giám đốc ĐHQGHN; cùng nhiều phần thưởng của các tổ chức Quốc tế khác nhau... Nhưng tôi biết, có một điều ở ông sẽ đọng mãi với thời gian chính là: sự mến trọng của đồng nghiệp, của sinh viên và cả những phóng viên chuyên trách mảng Giáo dục chúng tôi./.

Xuân Thủy - Việt Nam hội nhập

Thông tin cập nhật: